ไมเคิล เฟลป์ส Baltimore Bullet

ประวัติ ไมเคิล เฟลป์ส (Michael Phelps Biography)

วันนี้เราจะมาพูดถึง ไมเคิล เฟลป์ส เขาผู้นี้ได้รับฉายาว่า “กระสุนแห่งบัลติมอร์” (Baltimore Bullet)
ชื่อเต็มคือ ไมเคิล เฟรด เฟลป์ส (Michael Fred Phelps) เกิดเมื่อ 30 มิถุนายน ปี 1985 ในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ (Baltimore, Maryland) เหมือนกับพี่สาวทั้งสองของเขา เฟลป์ส เริ่มว่ายน้ำตั้งแต่เด็ก และใช้กิจกรรมนี้ช่วยควบคุมโรคสมาธิสั้น (Attention Deficit Hyperactivity Disorder-ADHD) เนื่องจากเฟลป์สรู้สึกกระวนกระวายที่จะต้องดำศีรษะลงไปในน้ำในช่วงแรก เขาจึงฝึกฝนท่ากรรเชียง (backstroke) ได้ดีก่อนท่าอื่น

ไมเคิล เฟลป์ส อายุได้ 10 ปี เขาก็เริ่มทำลายสถิติและใฝ่ฝันถึงการแข่งขันโอลิมปิกแล้ว โค้ช บ๊อบ โบว์แมน (Bob Bowman) ทราบถึงนิสัยชอบการแข่งขัน ความมุ่งมั่น และร่างกายที่เหมาะกับการว่ายน้ำของเฟลปส์ เมื่อเขาเติบโตเต็มที่ เฟลปส์สูงตระหง่านถึง 6 ฟุต 4 นิ้ว (ประมาณ 195 เซนติเมตร) เมื่อวันตั้งแต่เท้าจนสุดช่วงแขนสูงถึง 6 ฟุต 7 นิ้ว และยังมีมือและเท้าขนาดใหญ่มาก ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้เขาเป็นนักว่ายน้ำในอุดมคติ
ด้วยการช่วยเหลือของโบว์แมน เฟลปส์พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ และเมื่ออายุได้ 15 ปี เขาก็ผ่านเข้าแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน ปี 2000 ที่เมืองซิดนีย์ได้ ทำให้เขาเป็นนักกีฬาว่ายน้ำชายชาวอเมริกันอายุน้อยที่สุดในการแข่งขันโอลิมปิกนับตั้งแต่ปี 1932

เฟลปส์ไม่ได้เหรียญรางวัลจากการแข่งขันครั้งนั้น แต่ความสำเร็จในการแข่งขันท่าผีเสื้อ ซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเขา ไม่ได้เล็ดรอดสายตาไป และในการแข่งขันว่ายท่าผีเสื้อของการชิงแชมป์นักว่ายน้ำของโลกในปีต่อมานี่เอง ที่เฟลปส์ได้เป็นนักว่ายน้ำอายุน้อยที่สุด ณ ตอนนั้น ที่ทำสถิติโลก และในที่สุดเขาก็ได้เหรียญรางวัลการแข่งขันระดับนานาชาติครั้งแรกด้วยการทำลายสถิติตัวเอง ในการแข่งขันชิงแชมป์โลกเมื่อปี 2001

พรสวรรค์ของเฟลปส์ทำให้คนกลับมาสนใจกีฬาว่ายน้ำอีกครั้ง ซึ่งทำให้เขาได้ทำสัญญารับเงินสนับสนุนจำนวนมหาศาลจากแบรนด์ดังอย่าง สปีโด้ (Speedo) นอกจากนี้ความสามารถของเขายังถูกนำไปเปรียบเทียบกับนักว่ายน้ำคนดังอย่าง เอียน ธอร์ป (Ian Thorpe) ด้วย และเฟลปส์ใช่สิ่งนี้เป็นแรงจูงใจในการเอาชนะแข่งขัน ซึ่งรวมถึง 4เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และสถิติโลกอีก 5 สถิติในการแข่งขันชิงแชมป์โลกในปี 2003 ที่เมืองบาร์เซโลนา

ในการแข่งขันโอลิมปิกปี 2004 ที่กรุงเอเธนส์ เฟลปส์ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม ถึงแม้จะทำผลงานแบบขึ้นๆลงๆก็ตาม สปีโด้ได้เสนอเงินให้เขาถึง 1 ล้านดอลลาร์ หากเขาสามารถกวาดเหรียญทองได้ถึง 7 เหรียญ เท่าที่ มาร์ค สปิตส์ เคยทำไว้เมื่อปี 1972 ได้ เฟลปส์ไม่สามารถทำได้ในปีนั้น แต่เขาก็กวาดไปถึง 6 เหรียญทอง และ 2 เหรียญทองแดง และเฟลปส์ทำข่าวพาดหัวนอกสระว่ายน้ำเมื่อเขายอมสละตำแหน่งของเขาในการแข่งขันว่ายผลัดแบบผสม (medley relay) ให้เพื่อนในทีม เอียน ครอกเกอร์ ให้เขาได้ลองคว้าเหรียญทองเป็ฯโอกาสสุดท้าย ครอกเกอร์และทีมชนะและทำสถิติใหม่ โดยเฟลปส์เองก็ได้รับเหรียญทองสำหรับชัยชนะครั้งนี้ด้วย เมื่อกลับมาสหรัฐฯ เฟลปส์เป็นที่ต้องการตัวมากในฐานะตัวแทนโฆษณาสินค้าและในรายการทอล์คโชว์ต่างๆ

หลังจากนั้นไม่นานเขาก็ต้องถอนตัวออกจากการแข่งขันเนื่องจากอาการเหนื่อยล้า ไม่กี่อาทิตย์จากนั้นชื่อเสียงของเขาเสียหายหลังถูกจับได้ว่าขับขี่รถยนต์ขณะเมาสุรา เฟลปส์หลบหลีกสายตาของสื่อโดยตามโค้ชโบว์แมนไปรัฐมิชิแกน ที่ซึ่งเขาเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยด้านการตลาดและการจัดการกีฬา และเริ่มวางแผนการเปลี่ยนโฉมวงการว่ายน้ำ เช่นเดียวกัยที่ไทเกอร์ วู๊ดส์ และ ไม่เคิล จอร์แดนเคยทำกับกีฬาของพวกเขา เฟลปส์ยังคงร่วมการแข่งขันและได้เหรียญรางวัลอยู่เรื่อยๆ จนในปี 2007 เขาก็กลับมาอยู่ในจุดสนใจ โดยการกวาดเหรียญทองถึง 7 เหรียญ และทำสถิติถีง 5 รายการ อย่างไรก็ตาม แผนการลงแข่งขันในโอลิมปิกปี 2008 ที่กรุงปักกิ่งของเขาก็ต้องสะดุด ด้วยอาการบาดเจ็บที่ข้อมือ ในช่วงปลายปี 2007 เนื่องจากเฟลปส์ไม่สามารถใช้แขนในการฝึกซ้อมได้หลายอาทิตย์ จึงทำให้แรงถีบขาของเขาแข็งแกร่งขึ้น และเมื่อการคัดตัวเริ่มขึ้น เฟลปส์ก็แข็งแรงเต็มที่ เขามีผ่านการคัดเลือกเข้าแข่งขันในทั้ง 8 รายการ และเมื่อทุกอย่างเป็นใจ เฟลปส์จึงสามารถคว้าเหรียญทองได้ทั้ง 8 เหรียญ และยังทำสถิติโลกได้ในทุกรายการ ยกเว้นการแข่งขันว่ายท่าผีเสื้อ 100 เมตร ซึ่งเขาทำลายสถิติโอลิมปิก
Michael Phelps1
เมื่อการแข่งขันจบลง เฟลปส์ทำสถิติเป็นนักกีฬาที่ได้เหรียญทองได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์โอลิมปิก และกลายเป็นดาวเด่นของการแข่งขันครั้งนั้น เฟลปส์ให้รางวัลกับตัวเองโดยลดรายการแข่งขันลงในการแข่งขันระดับนานาชาติต่างๆ

โชคไม่ดีที่เกิดประเด็นขัดแย้งขึ้นในปี 2009 เมื่อมีภาพของเฟลปส์สูบบ้องกัญชาหลุดออกมาอยู่บนหน้าหนังสือพิมพ์ซุบซิบทุกฉบับ เหตุการณ์นี้ทำให้เขาสูญเสียสปอนเซอร์สำคัญอย่างเคลลอกก์ และถูกพักการแข่งขันไว้ถึง 3 เดือน เฟลปส์ผ่านเรื่องร้ายๆนั้นมาได้ และทุกสายตายังคงจับจ้องเขาอยู่ก่อนจะถึงการแข่งขันโอลิมปิกปี 2012 ที่กรุงลอนดอน ถึงแม้ว่าจะมีผลงานที่ไม่ค่อยโดดเด่นอยู่บ้าง เขาอ้างว่าเขาจะลงแข่งขันในรายการที่ต่างออกไป และยังมีแรงจูงใจจากการแข่งขันฉันมิตรกับเพื่อนในทีมอย่าง ไรอัน ล๊อคตี (Ryan Lochte) ด้วย

ถึงแม้จะมีข่าวลือกันว่านักกีฬาคนนี้บริโภคอาหารปริมาณสูงถึง 12,000 แคลอรี่ต่อวันขณะฝึกซ้อม ไมเคิล เฟลปส์ ก็เป็นเพียงผู้ชายธรรมดาคนหนึ่ง เพียงแค่เขาทำสถิติโลกได้หลายครั้ง ได้รับรางวัลหลายร้อยรางวัล และดูเหมือนไม่มีอะไรจะหยุดเขาได้ในน้ำเท่านั้นเอง

 

 

ต้นฉบับ : Watchmojo.com
เครดิตโดย :แปลโดยทีมงานทรูปลูกปัญญา
ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก :ทรูปลูกปัญญา
รูปภาพจาก :อินเตอร์เน็ต
Videoจาก :youtube