ต้นกำเนิดกีฬาวิ่งมาราธอน

การแข่งขันกีฬาวิ่งมาราธอน

มาราธอน ( Marathon) คือการแข่งขันวิ่งระยะยาว ในระยะอย่างเป็นทางการคือ 42.195 กิโลเมตร (26 ไมล์และ 385 หลา) โดยมักจะวิ่งแข่งกันบนถนนมีข้อถกเถียงกันมากมาย เกี่ยวกับตำนาน เรื่องจุดกำเนิดของมาราธอนว่ามีความเป็นมาอย่างไรแต่ตำนวนที่ผู้เชียวชาญส่วนใหญ่ถกเถียงกันมาก มีสองตำนานด้วยกัน วันนี้จะยิบยกมาเล่าให้ฟังกันนะครับ

ตำนวนที่หนึ่ง

เรื่องเล่ามีอยู่ว่า นายทหารชื่อว่า  ฟิดิปปิเดซ  (Pherdippides ) ผู้ส่งข่าวสารชาวกรีก เขาถูกส่งจากสนามรบในเมืองมาราธอนไปเมืองเอเธนส์เพื่อที่จะไปแจ้งผลการรบว่าพวกเปอร์เซียได้พ่ายแพ้แล้วในการต่อสู้ที่เมืองมาราธอน (หลังจากเพิ่งรบเสร็จ) ผู้เชี่ยวชาญวิเคาะห์ว่า น่าจะเป็นเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมหรือกันยายน 490 ก่อนคริสตกาล มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่เขาวิ่งทั้งมาตลอดทางโดยไม่หยุดพักและเมื่อถึงเมืองเอเธนส์เขาก็ได้ร้องตะโกนคำว่า   νενικηκαμεν ( nenikekamen ) มีความหมายเป็นภาษาอังกฤษว่า ” Victory ” ( เราชนะแล้ว ) ก่อนที่จะล้มลงและตาย  นี้จึงเป็นที่มาของ คำว่า”มาราธอน”มาจากตำนานของ  ฟิดิปปิเดซ (Pheidippides) นั้นเอง
historyofmarathon02
ตำนวนที่สอง

ผู้เชียวชาญบ้างคนก็เชื่อว่า ฟิดิปปิเดซ  (Pheidippides) เป็นผู้ส่งสารที่วิ่งจากกรุงเอเธนส์ไปสปาร์ตาเพื่อขอความช่วยเหลือ ต่างหากไม่ได้ไปแจ้งผลการรบแต่อย่างใด แล้วก็วิ่งกลับเป็นระยะทางไปกลับรอบละกว่า 240 กิโลเมตร (150 ไมล์) เลยที่เดียว และบางที่อาจจะเป็นนักวิ่งอีกคนที่ชื่อ ฟิลิบปิเดช ( Philippides) ที่วิ่งระหว่างกรุงเอเธนส์และสปาร์ตา โดยไม่เกี่ยวข้องถึงเรื่องผู้ส่งสารจากเมือง มาราธอนไปยังเมืองเอเธนส์แต่อย่างใด  แต่กล่าวถึงตอนสำคัญเกี่ยวกับกองทัพชาวเอเธนส์ว่า ได้รับชัยชนะจากการต่อสู้ที่ยากลำบากและกังวลว่าอาจจะมีการโจมตีโดยกองเรือของเปอร์เซียกับกองทัพของชาวเอเธนส์ที่กำลังหมดแรงลง,จึงรีบทำการเดินทัพกลับมายังเมืองเอเธนส์, โดยเดินทางกลับมาถึงเมืองในวันเดียวกันทันที

ทำไมการวิ่งมาราธอนต้องวิ่งกัน 42.195 กิโลเมตรกันด้วย

historyofmarathon006

ที่มาก็คือจากการวิเคาะห์จากผู้เชียวชาญ เพื่อคำนวณระยะทางวิ่งจริงของนักวิ่ง ฟิดิปปิเดซ (Pheidippides)  จากจุดเริ่มต้น  ที่เมืองมาราธอนไปยังเมือง เอเธนส์ซึ่ง เขาจะต้องวิ่งผ่านภูเขาที่ชื่อว่า  Penteli ตั้งอยู่ระหว่างสองเมือง และจะต้องวิ่งไปรอบ ๆ ภูเขา ไม่ว่าจะทางทิศเหนือหรือทิศใต้ ซึ่งเส้นทางดังกล่าวเกือบจะเหมือนพอดีกับ เส้นทางหลวงที่เชื่อมระหว่างเมืองมาราธอนทางกับเมืองเอเธนส์ในปัจจุบัน เส้นทางนี้ทอดยาวจากพื้นที่บริเวณทางทิศใต้จากอ่าว มาราธอนเลียบไปตามแนวชายฝั่งแล้วเลี้ยวจากทิศทางตะวันตกไปยังทางทิศตะวันออกเพื่อไปยังเมืองเอเธนส์ โดยขึ้นจากเชิงเขาระหว่าง Mounts Hymettus และ Penteli แล้วลงไปยังเมืองเอเธนส์ เส้นทางนี้มีระยะทาง ประมาณ 40 กิโลเมตร (25 ไมล์) (เส้นทางนี้ยังคงมีอยู่เมื่อการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคได้ถูกจัดขึ้นมาในปี 1896) และเป็นระยะทางต้นกำเนิดที่ใช้สำหรับการแข่งขันวิ่งมาราธอน อย่างไรก็ตามมีการตั้งข้อสังเกตว่า ฟิดิปปิเดซ ( Pheidippides) อาจจะใช้เส้นทางอื่นคือ วิ่งขึ้นลงไปตามเนินเขาทางทิศตะวันตกตามและทางตอนเหนือของภูเขา Penteli ผ่าน Dionysos และจากนั้นตรงไปทางทิศใต้ ตามเส้นทางลงเขาไปยังเมืองเอเธนส์ แม้ว่าเส้นทางนี้จะสั้นกว่าคือ 35 กิโลเมตร (22 ไมล์) แต่ต้องวิ่งไปตามทางสูงชันมากมากกว่า 5 กิโลเมตร (3.1 ไมล์)  ผู้เชียวชาญจึงชื่อว่าเขาจะน่าจะต้องวิ่งไปตามเชิงเขาระหว่าง Mounts Hymettus และ Penteli มากกว่าเพราะเส้นทางไม่ขดเคี้ยวมากซึ่งก็จะมีระยะทางประมาณ 40 กีโลเมตรนั้นเอง และในขณะที่การวิ่ง มาราธอนมีการจัดการแข่งขันขึ้น ได้มีการเปลี่ยนระยะทางวิ่ง Marathon ในปี 1908 มีการจัดโอลิมปิคเกมส์ ที่ London ระยะทางเดิมถูกปรับให้ยาวออกไปเป็น 26 ไมล์ 385 หลา ( 42.195 กม.) ด้วยเหตุผลที่คณะกรรมการยินยอมกำหนดเส้นชัยอยู่ตรงหน้าพระพักตร์เจ้าหญิงและเชื้อพระวงค์ที่เสด็จมาทอดพระเนตรการแข่งขันพอดี และต่อจากนั้นมาได้ยึดระยะนี้เป็นมาตราฐานจนถึงปัจจุบันนี้  จากบันทึกพบว่า ผู้เป็นแชมป์คนแรกคือ จอห์น เฮย์ ( John Hayes ) นักวิ่งอเมริกัน ทำเวลา 2.55.18 ชม.

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา การวิ่ง มาราธอน จะวิ่งกันที่ ระยะ 26 ไมล์ 385 หลา แต่ทางแถบเอเซียนิยมใช้เป็น 42.195 กม. นั้นเอง

การจัดการแข่งขันวิ่ง มาราธอนจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

historyofmarathon03

การแข่งขันวิ่งมาราธอนครั้งแรกของโลก ปี 1896 ในโอลิมปิคเกมส์ จัดที่เอเธนในระยะทาง 24 ไมล์ 1500 หลา ผู้ชนะในครั้งนั้น เป็นชาวกรีกมีชื่อว่า สปิริดอน หลุย ( Spyridon Louis ) ทำเวลา 2.58.50 ชม. ชื่อของ สปิริดอน เป็นประวัติศาสตร์ ปัจจุบันเรามักจะเห็นตัวผลิตภัณฑ์หรือกิจกรรมที่เกี่ยวกับกีฬานำเอาคำว่า ” Spyridon ” ไปใช้ เช่น ชื่อบริษัทเกี่ยวกับกีฬา ฯลฯ โดยเฉพาะในยุโรปและอเมริกา

การแข่งขันวิ่งมาราธอนสำหรับประชาชนทั่วไปครั้งแรกในโลกทันทีที่มีการแข่งขันวิ่งมาราธอนในโอลิมปิคเกมส์ที่เอเธนปี 1896 เมือง ” บอสตัน ” สหรัฐ ฯ ก็ริเริ่มจัดให้มีการแข่งขัน “วิ่งบอสตันมาราธอน” ขึ้นเป็นครั้งแรกใช้กฏกติกาการแข่งขันเหมือนโอลิมปิค เพียงแตกต่างกันที่เปิดโอกาสให้นักวิ่งประชาชนทั่วไปเข้าแข่งได้ ” บอสตันมาราธอน ” จึงกลายเป็นงานวิ่งมาราธอนประเพณีประจำเมืองที่มีอายุมากที่สุดในโลก จนถึงปัจจุบัน 104 ปี และจัดต่อเนื่องกันมามิได้ขาด เมื่อครั้งครบรอบ 100 ปี มีนักวิ่งมาราธอนจากทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขันกว่า 40,000 คน

historyofmarathon08

การแข่งขันวิ่งมาราธอนในปัจจุบันส่วนใหญ่จะจัดวิ่งบนถนนทั่วไป    ( Road Races )   แล้วก็มีการแบ่งระยะการแข่งขันออกเป็น  Mini Marathon หรือ ฮาฟมาราธอน มีระยะทางวิ่ง 21.100 กม. การแข่งขันวิ่ง Marathon มีระยะวิ่ง 42.195 กม. นอกจากนี้ก็ยังการแข่งขัน Ultramarathon ” ที่จะกำหนดมาตราฐานไว้ที่ 100 กม. มีการจัดบ่อยในยุโรป ส่วนใหญ่แชมป์จะทำเวลาอยู่ประมาณ 6.30-7 ชม.

เพื่อให้การจัดการแข่งขันนั้นมีมาตรฐานมากขึ้น ทำให้จำเป็นที่จะต้องมีหน่วยงานสากลเข้ามาควบคุมและดูแลนั้นคือ  AIMS มีสมาชิกที่เป็นสนามวิ่งอยู่ทั้งหมดทั่วโลก ปัจจุบัน 55 ประเทศ ประกอบด้วย สมาชิกที่เป็นสนามแข่งขัน 166 แห่ง สนามวิ่งในประเทศเราที่เป็นสมาชิกของ   AIMS   มีอยู่ 1 สนาม คือ ” กรุงเทพมาราธอน ”  สนามวิ่งที่เป็นสมาชิกของ AIMS   จะต้องได้รับการพิสูจน์วัดระยะของเส้นทางแข่งขันในระยะที่ถูกต้องตรงตามมาตราฐานวัดที่สุด กรณีที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางแข่งขันเดิมเลย เมื่อครบ 5 ปี ผู้แทนฝ่ายเทคนิคของ AIMS ซึ่งปัจจุบันร่วมมือกันกับ IAAF ( International Amateur Atheletic Federation ) จะต้องทำการพิสูจน์วัดเส้นทางใหม่ นอกจากดูแลเคร่งครัดเกี่ยวกับความเที่ยงตรงของเส้นทางแข่งขันแล้ว AIMS ยังควบคุมดูแลโครงสร้างการจัดงานที่ได้มาตรฐานอื่น ๆ อีกด้วย

เรียบเรียงโดย :admin
ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก :อินเตอร์เน็ต
รูปภาพจาก :อินเตอร์เน็ต
Videoจาก :youtube