การแข่งขันกีฬาที่เกิดขึ้นครั้งแรกในโลก

รู้หรือไม่ การแข่งขันกีฬาที่เกิดขึ้นครั้งแรกในโลก  เกิดขึ้นเมื่อไร  เพื่อนๆหลายคนชอบดูกีฬาและหลายคนก็ชอบเล่นกีฬาอยู่แล้วแต่ก็มีอยู่จำนวนไม่น้อยที่ยังไม่รู้ว่าการแข่งขันกีฬาครั้งแรกของชนชาติมนุษย์ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้เกิดขึ้นเมื่อไร วันนี้ Sportdreams จะมาเล่าให้ฟังกันนะครับ เป็นความรู้เกล็ดเล็กเกล็ดน้อยกันไป

historyofsport2

เริ่มจากยุคที่เรียกว่ายุคก่อนประวัติศาสตร์(ยุคที่มนุษย์ยังไม่รู้จักการจดบันทึก) นักสำรวจได้ค้นพบหลักฐาน ที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบมา ภายในถ้ำลาสโกส(Lascaux caves) ในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีอายุประมาณ 17,000 ปี ก่อนคริสตกาล ในช่วงยุคหินเก่าตอนปลาย ภาพบนผนังถ้ำได้พรรณนาถึงการวิ่งแข่งขันและกีฬามวยปล้ำโบราณ

นอกจากนี้ จังหวัด บายันฮองกอร์ (Bayanhongor) ในประเทศมองโกเลียก็มีการค้นพบภาพภายในถ้ำพรรณนาถึงการแข่งขันกีฬามวยปล้ำรายล้อมไปด้วยฝูงชนประหนึ่งกำลังชมการแข่งขันอยู่ หลักฐานนี้มาอายุประมาณ 7000ปี ก่อนคริสตกาล

historyofsport1

ในช่วงยุคหินใหม่ใน นักสำรวจมีการค้นพบภาพเกี่ยวกับการแข่งขันว่ายน้ำและการยิงธนูอยู่รอบๆ ภายในถ้ำที่เรียกว่า Cave of Swimmers ซึ่งเป็นภาพภายในถ้ำที่เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงมาก บริเวณ Wadi Sura อยู่ใกล้ๆกับ gilf kebirที่ราบสูงในหุบเขาทางตะวันตกเฉียงใต้ของอียิปต์และตะวันออกเฉียงใต้ลิเบีย อายุประมาณ 6000 ปีก่อนคริสตกาล

historyofspoty3

นอกจากนี้ในช่วงยุคก่อนประวัติก็ยังมีการค้นพบการต่อสู้โบราณคล้ายกับซูโม่โบราณในประเทศญี่ปุ่นในสมัยที่มนุษย์เริ่มสร้างอารยรรมเป็นหลักเป็นฐานไม่ได้เร่รอนไปตามที่ต่างๆนั้นก็มีการก็พบหลักฐานสำคัญ เรามาดูกันต่ออารยธรรมสุเมเรี่ยนโบราณประมาณ 3000 ปี ก่อนคริสตกาล พบภาพวาดจากหินทรายตามถ้ำต่างๆ ส่วนใหญ่ภาพที่พบก็จะเป็นการแข่งขันกีฬาคล้ายมวยปล้ำโบราณนอกจากนี้ก็ยังมีรูปปั้นของการแข่งขันกีฬาที่เก่าแก่ที่สุดปัจจุบันจัดแสดงอยู่ที่ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในประเทศอิรัก

อารยธรรมอียิปต์โบราณประมาณ 2000 ปีก่อนคริสตกาล ที่อนุสาวรีย์แห่งฟาโรห์ บินี ฮะซัน (Beni Hasan) พบว่ามีการระบุถึงกีฬาหลายชนิดที่แข่งขันกันเช่น ว่ายน้ำ,ยกน้ำหนัก,มวยปล้ำ,กระโดนไกล,พายเรือ,ตกปลา อย่างก็ยังมีกีฬามีดูคล้ายๆกับกีฬาสมัยใหม่อย่างเช่น ขว้างหอก , กระโดดสูง , สนุกเกอร์
อารยธรรมกรีกโบราณในช่วงนี้สักประมาณ 1000 ปีก่อนคริสตกาล จะพบกับรูปแบบที่เป็นพิธีการมากขึ้น ในการแข่งขันเพราะเนื่องจากกรีกเป็นอารยธรรมที่ได้รับอิทธิพลและความเชื่อจากศาสนาหรือเทพเจ้า เป็นอย่างมาก จะเริ่มเล่นกีฬา อย่างเอาจริงเอาจังมากขึ้น บ้างครั้งถึงขนาดแลกด้วยชีวิตกันเลย เพื่อผลคือ “ ชัยชนะ“ เป็นสำคัญ

historyofsport10

ผู้ที่ชนะการแข่งขันได้จะได้รับการยกย่องและให้เกียรติ อย่างมาก นอกจากนี้ผู้หญิงจะถูกห้ามในการแข่งขัน และการเข้าชมเพราะนักกีฬาจะต้องเปลือยกายเข้าแข่งขัน เพื่อประกวดความสมส่วนและความแข็งแรงของร่างกาย กี่ฬาที่มีแข่งขันก็ได้แก่กีฬาต่อสู้ มวยปล้ำ ,วิ่ง,รถม้า เป็นต้น จากจุดนี้จึงเป็นต้นกำเนิดของ “ กีฬาโอลิมปิกโบราณ “ ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่า วันก่อตั้งกีฬาโอลิมปิกโบราณที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด คือ 776 ปีก่อนคริสตกาล ตามรอยจารึกซึ่งพบที่โอลิมเปีย และมีการระบุ มีการจัดแข่งขันกีฬากันบนยอดเขา “โอลิมปัส” รายชื่อผู้ชนะการวิ่งซึ่งจัดขึ้นทุกสี่ปีเริ่มตั้งแต่ 776 ปีก่อนคริสตกาล เป็นต้นมา กีฬาโอลิมปิกโบราณ มีรายการแข่งขันวิ่ง ปัญจกีฬา (ประกอบด้วยการกระโดด ขว้างจักร พุ่งแหลน วิ่ง และมวยปล้ำ ชกมวย มวยปล้ำ ศิลปะป้องกันตัวแพนแครชัน (pankration) และขี่ม้า นอกจากนี้ยังมีกีฬาโบราณกีฬาอื่นๆที่มีการละเล่นแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ทั่วโลกอย่างเช่น ที่ประเทศจีน ก็จะมีกีฬาที่เรียกว่า ซูจู้ (CUJU) คล้ายๆกับกีฬาฟุตบอล ที่ไอร์แลนด์มีการเล่นฮาร์ปาสตัม Harpastum (คล้ายกับรักบี้)

historyofsport7

ยุคกลางประมาณ 600-700 ปีที่ผ่านมา กีฬาบางชนิดที่จัดขึ้นก็เฉพาะในหมู่ของเจ้านายและขุนนาง เช่น ฟันดาบ ,การแข่งขันขี่ม้า ในขณะที่ชาวบ้านจะเล่นกีฬาทั่วๆไป จะเห็นว่ากีฬามีการพัฒนาตามยุคตามสมัยและเกิดขึ้นได้จากหลายพื้นที่ทั่วโลก ค่อยพัฒนาเป็นกีฬาที่ร่วมสมัยมากขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นทางฝั่งตะวันตก ยุโรป รวมถึงเอเชีย เริ่มมีการจัดขึ้นเพื่อสร้างความสมัครสามัคคี สุขภาพอนามัยที่ดี และชัยชนะ เริ่มมีการเล่นแพร่หลายไปยังคนทุกชนชนและทุกพื้นที่ทั่วโลก
มีการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกขึ้น ในปี 1896 อีกครั้งหลังจากที่หยุดไปจากกรีกโบราณ
historyofspot9
แต่ก็อาจมีเหตุการณ์อย่างสงครามโลกครั่งที่ 1 และครั้งที่ 2 ในปี 1916 และ 1940 ก็ทำให้การแข่งขันกีฬาต้องหยุดไป จากนั้นเมื่อสงบก็กลับมาแข่งขันกันใหม่ จนมาถึงทุกวันนี้มี นอกจากนี้ผู้หญิงก็เริ่มมีส่วนร่วมมากขึ้นในประวัติศาสตร์การแข่งขันกีฬาสมัยใหม่

เรียบเรียงโดย :admin
ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก :อินเตอร์เน็ต
รูปภาพจาก :อินเตอร์เน็ต
Videoจาก :-