Finis อุปกรณ์ซ้อมว่ายน้ำระดับโลก

Finis มากกว่า อุปกรณ์ว่ายน้ำ

strokelabFinis มากกว่า อุปกรณ์ว่ายน้ำ
เจอกันอีกเช่นเลยครับเพื่อนๆ วันนี้มาเล่าเรื่องของบริษัท Finis ซึ่งเป็นอีก Brand ที่อยู่ในตลาดผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวกับกีฬาว่ายน้ำระดับโลกกันครับ ซึ่งบางครั้งในตลาดอาจะดูเหมือนว่ามีหลาย Brand แต่ถ้าสังเกตให้ดีแต่ละ Brand จะมุ่งทำสินค้าออกมาด้วยจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน หรือ อาจจะพูดว่าเน้นการแก้ปัญหาให้นักกีฬาว่ายน้ำ นักไตรกีฬา คนละด้านกันครับ

ประวัติบริษัทและวิสัยทัศน์
Finis ถูกก่อตั้งโดย John Mix (จอห์น มิก)และเพื่อน ในช่วงวัยรุ่นเขาเป็นนักกีฬาโปโลน้ำมาก่อน ในปี 1988 ในระหว่างที่เขาได้ไปศึกษาอยู่ที่ประเทศออสเตรีย เขาได้มีโอกาสใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า Monofin หรือจะเรียกว่าตีบกบแบบเดียว คือเราเอาขาของเราใส่เข้าไปจะเป็นเหมือนหางนางเงือก เพื่อนๆ คงนึกภาพกันออกนะครับ เมื่อ John Mix เขากลับมาที่ อเมริกา เขาคิดว่าเจ้าสิ่งนี้จะเปลี่ยนการว่ายน้ำไปตลอดการ เขาจึงเริ่มคิดการใหญ่ เพื่อเริ่มสร้างบริษัท Monofin ของตัวเองขึ้นมา และเขาก็เตรียมยืนจดสิทธิบัตรอุปกรณ์ว่ายน้ำของเขาเอง แต่ช่วงแรกเป็นธรรมดา ของการตั้งธุรกิจที่มักจะมีปัญหาไม่ราบรื่นอยู่บ้าง

จนถึงปี 1992 เพื่อนสมัยมัธยมศึกษาชื่อ Pablo Morales (ปาโบ โมราเลส) ได้ชนะเลิศคว้าเหรียญทองในการแข่งขันว่ายน้ำผีเสื้อ 100 เมตรชาย ใน กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ที่ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน เมื่อทั้งคู่พบกัน วันนั้นจอห์นและปาโบ ตกลงที่จะเริ่มต้นธุรกิจ monofin ด้วยกัน
จากนั้นไม่นานเข้าก็ได้ผลิต Monofis รุ่นแรกออกมา และได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาเป็น SNORKEL สน็อกเกิ้ล สำหรับดำน้ำ ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่พวกเขาก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น พวกเขาได้จัดให้มีการให้ความรู้กับผู้ใช้งาน และพัฒนาสินค้าต่อกับโค้ชกีฬาว่ายน้ำ เพื่อหาจุดสำคัญในการพัฒนาสินค้าในบริษัทให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ว่ายน้ำ จนมาได้อุปกรณ์ที่เรียกว่า Hip Rotation (อุปกรณ์ช่วยฝึกการ การกลิ้งลำตัว) อุปกรณ์นี้จะช่วยการรักษาร่างกายของนักว่ายน้ำให้อยู่ในตำแหน่งสมดุล ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการว่ายเป็นอย่างมาก
ในปี 1996 อุปกรณ์ของเขาเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น มีคำสั่งซื้ออุปกรณ์ของพวกเขาจากนักกีฬาว่ายน้ำทั่วโลก เพื่อใช้ฝึกเตรียมการแข่งขันว่ายน้ำในกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ที่เมือง แอตแลนตา ประเทศสหรัฐอเมริกา ถ้าเพื่อนๆ จำได้ เป็นปีที่ประเทศไทยได้เหรียญทอง เหรียญแรกในประวัติศาสตร์ จากพี่ สมรักษ์ คำสิงห์ จากนั้นอุปกรณ์ของพวกเขาก็ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง มีอุปกรณ์อย่างแว่นตาว่ายน้ำ แพดเดิ้ลว่ายน้ำ (อุปกรณ์ที่ใส่ที่ฝ่ามือเพื่อช่วยจับน้ำให้มากขึ้น) Tempo (อุปกรณ์ให้จังหวะในการฝึกว่ายน้ำด้วยตัวเอง) ชุดว่ายน้ำ ตีบกบที่เหมาะกับการฝึกแบบต่างๆ ตลอดจนเครื่องเล่น MP3 ที่สามารถฟังเพลงใต้น้ำได้ โดยการส่งสัญญาณผ่านกระดูกหูส่วนกลาง kickboard ที่ออกแบบมาพิเศษสำหรับการฝึกเตะขาโดยเฉพาะและมีความพิเศษกว่า kickboard ทั่วไป , Forearm Fulcrum อุปกรณ์สำหรับ fix ตำแหน่งข้อศอกสำหรับการดึงแขนใต้น้ำจังหวะแรก ปัจจุบัน finis ก็ยังพัฒนาอุปกรณ์ว่ายน้ำเพื่อช่วยแก้ปัญหาให้กับนักกีฬาทั่วโลกอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกับ Brand ว่ายน้ำอื่นๆครับ
สำหรับข้อแตกต่างที่ Finis โดดเด่นและแตกต่างจาก Brand อื่น ก็คือเขาจะมุ่งเน้นในเรื่องของอุปกรณ์สำหรับ swimming Training ก็คือเน้นอุปกรณ์สำหรับฝึกว่ายครับ ส่วน Brand อื่นก็จะเน้นไปทางด้านอื่นๆ ซึ่งผมไม่ทราบในเชิงลึกจะไม่ขอกล่าวถึงนะครับ เพราะ แต่ละ Brand มีดีและมุ่งเน้นการแก้ปัญหาในพวกเรา นักว่ายน้ำที่แตกต่างกันครับ
นอกจากนี้ผมได้มีโอกาสอ่านวิสัยทัศน์ ของ Finis เลยขอเล่าให้เพื่อนๆ ฟังต่อนะครับ

strokelab4121

สิ่งที่เราทำ
พวกเราทำให้การว่ายน้ำเป็นเรื่องง่ายผ่านทางนวัตกรรมทางเทคนิค,ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงและให้ความรู้
วิสัยทัศน์ของเรา
ช่วยให้ทุกคนบนโลก สนุกสนานและเพลิดเพลิน กับกิจกรรมทางน้ำ พวกเราทำให้การว่ายน้ำเป็นเรื่องง่าย

สำหรับนักกีฬา

เพราะเราเข้าใจว่าการปรับปรุงเทคนิคเป็นความลับที่ทำให้ว่ายน้ำได้เร็วขึ้น, ผลิตภัณฑ์ของเราช่วยให้นักกีฬามีทักษะที่เป็นหลักพื้นฐานนำไปสู่ความเป็นเลิศ

สำหรับโค้ช
ผลิตภัณฑ์ของเรามีชุดเครื่องมือสำหรับแนะนำการสอนและเสริมทักษะพื้นฐานของการว่ายน้ำทั้งในและนอกสระ

สำหรับผู้เริ่มต้น, ทั้งเด็กและผู้ใหญ่
เราทำให้การเรียนว่ายน้ำเป็นเรื่องสะดวกและสนุก เพราะเราต้องการให้ทุกคนได้จะเพลิดเพลินไปกับการว่ายน้ำ

สำหรับการว่ายน้ำตลอดชีวิต
“ว่ายน้ำจนกว่าจะถึงวันที่ฉันตาย” เป็นประโยคที่ได้ยินรอบๆห้องโถงของสำนักงานใหญ่ ผลิตภัณฑ์ของเราช่วยให้นักว่ายน้ำทุกวัย ออกกำลังได้ตลอด เพื่อการมีสุขภาพกายแลใจที่ดีให้นานที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

เป็นยังงัยกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับ ประวัติและวิสัยทัศน์ของ Finis อุปกรณ์ฝึกซ้อมว่ายน้ำระดับโลก swimming Training พวกเขาทำให้เรื่องว่ายน้ำเป็นเรื่องง่าย “we simplify swimming

บทความโดย:ฉลามมุ(ปลาซิว) @sportdream.in.th
รูปภาพและ VDO :Finis , internet